หลุดร่วง โดยเฉพาะคนที่เป็นเบาหวาน
จากผลการทดลองของ US Health Professional Study ซึ่งคัดเลือกชาย
ทั้งหมด 34,160 คน อายุระหว่าง 40-75 ปี เพื่อตรวจหาหลักฐานสนับสนุน
ถึงความเกี่ยวโยงระหว่างปัจจัยของอาหาร และภาวะเหงือกติดเชื้อ ปรากฏว่า
กลุ่มชายที่ตอนวัยหนุ่มมีสุขภาพแข็งแรงและปลอดเบาหวาน ได้รับประทานอาหาร
ที่มีกากใยสูงไปจนจบการทดลอง ซึ่งได้ปรับให้เหมาะสมกับวิถีชีวิตของแต่ละคนแล้ว
มีแนวโน้มเหงือกติดเชื้อน้อยกว่ากลุ่มที่รับประทานอาหารกากใยน้อยถึง 23%
ดังนั้นจึงมีนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเมคมาสเตอร์ ในประเทศแคนาดาจึงสรุปว่า
การรับประทานที่มีกากใยสูงที่ไม่เพิ่มแคลอรี จะช่วยให้ผู้สูงอายุลดอัตราเสี่ยง
เป็นโรคเหงือกได้ อย่างไรก็ตามอย่ามัวแต่รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง
จนลืมรักษาสุขภาพปากและฟันนะคะ มิฉะนั้นอาจมีปัญหาช่องปากมากขึ้นกว่าเดิม
ที่มา: คอลัมน์ Health Living หนังสือ Healthy Today
ปีที่ 6 ฉบับที่ 66 กันยายน 2549
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น