WELCOME

ยินดีต้อนรับ สู่ KhunPlaiR







วันเสาร์ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

น้ำมันรำข้าวทางเลือกใหม่ของสุขภาพ


น้ำมันรำข้าวเป็นน้ำมันทางเลือกให้กินสลับกับน้ำมันพืชชนิดอื่น นักโภชนาการแนะว่า ไม่ควรกินหรือปรุงอาหารด้วยน้ำมันชนิดเดียว เช่น ในครัวที่บ้านควรมีน้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน หมุนเปลี่ยนกันไปตามวิธีการปรุงอาหาร
น้ำมันรำข้าว ได้รับความนิยมและน่าส่งเสริม เพราะบ้านเราปลูกข้าวเป็นหลักอยู่แล้ว เมื่อนำข้าวเปลือกไปสีจะมีรำข้าว ที่ให้คุณค่าโภชนาการสูงสุดโดยเฉพาะจากข้าวกล้อง มีไขมันอิ่มตัวน้อยเมื่อเทียบกับน้ำมันชนิดอื่น มีสารอาหารและวิตามินหลายชนิด เช่น แกมม่า-โอรีซานอล และกรดโอเลอิค หรือโอเมก้า-9 เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ลดไตรกลีเซอไรด์ ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ต้านการอักเสบ ป้องกันแสงแดด
น้ำมันรำข้าวยัง มีวิตามินอีสูง ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน บำรุงระบบประสาท สมอง และบำรุงผิว คุณสมบัติเด่นอีกอย่างคือ มีปริมาณไขมันอิ่มตัวน้อยกว่าน้ำมันชนิดอื่น และมีกรดไขมันดีต่อร่างกาย ช่วยคงระดับคอเลสเตอรอลชนิดดีให้สมดุล ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด ปรับสมดุลฮอร์โมน ป้องกันโรคเบาหวาน ข้อมูลใหม่เพิ่มเติมว่าน้ำมันรำข้าวสกัด มีโอเมก้า-3 ป้องกันโรคสมองเสื่อม โอเมก้า-3 วิตามินอี และสารแกมม่า-โอริซานอล จัดอยู่ในกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระ มีคุณสมบัติรักษาสมดุลของระบบประสาท บำรุงสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ และมีโปรวิตามินเอ ป้องกันโรคที่เกิดจากสายตา
ปัจจุบันมีน้ำมันรำข้าวสกัด ผสมกับจมูกข้าวหรือวีทเจิร์ม บรรจุเป็นอาหารเสริม มีหลายยี่ห้อ ควรอ่านฉลากผลิตภัณฑ์ให้ดีก่อนซื้อ มีงานวิจัยระบุว่า สารแกมม่า-โอริซานอล ในรำข้าวและจมูกข้าวนั้นจะสลายตัวไป หากขัดสีข้าวเกิน 24 ชม. ดังนั้นแหล่งที่มาหรือแหล่งผลิต ถ้าแน่ใจว่าผลิตจากกรรมวิธีปลอดภัย รักษาสารอาหารไว้ได้ การกินหรือใช้น้ำมันรำข้าวปรุงอาหารน่าจะเป็นทางเลือกใหม่ บ้านเราผลิตได้ เป็นน้ำมันสุขภาพราคาย่อมเยา
น้ำมันดี แต่ของทอดนานๆ กินบ่อยๆ ไม่ดีนัก ของอร่อยบางทีก็ไม่ควรกินบ่อย กินน้อยๆ พออร่อยเพื่อสุขภาพ ท่องเอาไว้...
ที่มาข้อมูลจาก กรุงเทพธุรกิจ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น